Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» Làm áo đội bóng rẻ nhất Hà Nội, áo euro 2012 chỉ với 80.000đ/ 1 bộ
Tue May 08, 2012 10:15 am by aoloptoi

» LÀM ÁO ĐỒNG PHỤC RẺ NHẤT HÀ NỘI
Tue May 08, 2012 10:11 am by aoloptoi

» parkuol niem dam me moi cua gioi tre viet nam
Sun Apr 22, 2012 7:04 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi cua gioi tre viet nam
Sun Apr 22, 2012 7:04 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi cua gioi tre viet nam
Sun Apr 22, 2012 7:03 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi
Sun Apr 22, 2012 7:03 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi
Sun Apr 22, 2012 7:01 pm by ManhComVP

» ko ai dieu hanh wap ne nua (Chan)
Sun Apr 22, 2012 7:00 pm by ManhComVP

» chan qua chan
Mon Apr 02, 2012 3:38 pm by ManhComVP

» Open chính thức MU Đẳng Cấp sẽ bắt đầu lúc 13h00 ngày 25/02/2012
Wed Feb 22, 2012 2:21 pm by congaquay30

» chang koa' j' hi't ah'
Fri Nov 04, 2011 8:05 am by duy_saco

» 2!chao moj ng ha!wed truong mjnh chan wa' vai
Fri Nov 04, 2011 8:04 am by duy_saco

» Chang co Ai online ha? ^^! traC' KO OJT LAP NJCK ::Ngo^c'
Fri Jul 29, 2011 2:24 pm by ManhComVP

» dung nhin tao dkm do dien
Sat Apr 23, 2011 7:08 am by ManhComVP

» sac de0 viet dc blog
Sun Mar 20, 2011 11:12 am by ManhComVP

» Thay Dep Thy Cho 1 Diem
Sun Mar 20, 2011 11:10 am by ManhComVP

» Ha Ha Ha Dc
Sun Mar 20, 2011 10:33 am by ManhComVP

» Nan? ChuA Em
Sun Mar 20, 2011 10:29 am by ManhComVP

» oaoaoaoa qua la sac
Sun Mar 20, 2011 10:27 am by ManhComVP

» Nguy Hiem Qua ^^
Sun Mar 20, 2011 10:24 am by ManhComVP


Mot so kien thuc ve di truyen

Go down

Mot so kien thuc ve di truyen

Bài gửi  Ve_Nissan on Sun Jan 17, 2010 9:03 am

chao moi nguoi yeu thich sinh hoc
duoi day tui co cap nhat mot so kien thuc ve sinh hoc
ban nao co hung thu hay vao day doc no nhe
Tran trong:
Le quang ve_12A1(2000_2003)


I – Thường biến :

1.Khái niệm : Thường biến là những biến đổi ở kiểu hình của cùng một kiểu gen phát sinh trong quá trình phát triển của cá thể dưới ảnh hưởng của môi trường.Hay nói cách khác thường biến là sự phản ứng của cùng một kiểu gen đối với những điều kiện môi trường khác nhau.

Ví dụ
Một số loài thú (thỏ, chồn, cáo) ở xứ lạnh, về mùa đông có bộ lông dày màu trắng lẫn với tuyết; về mùa hè lông thưa hơn và chuyển sang màu vàng hoặc xám. Sự thay đổi bộ lông của các loài thú này tương ứng với điều kiện môi trường, đảm bảo cho việc thích nghi theo mùa.
Một số loài thực vật ở nước ta như bàng, xoan rụng lá vào mùa đông có tác dụng giảm sự thoát hơi nước qua lá.
Cây hoa anh thảo (Primula sinensis) đỏ thuần chủng khi trồng ở 35°C thì ra hoa màu trắng. Thế hệ sau của cây hoa này trồng ở 20°C lại cho hoa màu đỏ. Trong khi đó giống hoa trắng thuần chủng trồng ở 20°C hay 35°C đều ra hoa màu trắng. Điều này xảy ra do kiểu gen AA tạo thành ở 35°C là thường biến. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự hình thành màu trắng của hoa, còn kiểu gen AA không bị biến đổi, do đó màu trắng của hoa không được di truyền cho thế hệ sau.
Vai trò
Thường biến là loại biến dị đồng loạt theo cùng một hướng xác định đối với một nhóm cá thể có cùng kiểu gen và sống trong điều kiện giống nhau. Các biến đổi này tương ứng với điều kiện môi trường. Thường niến khong do những biến đổi trong kiểu gen gây ra nên không di truyền. Tuy nhiên, nhờ có những thường biến mà cơ thể phản ứng linh hoạt về kiểu hình, đảm bảo sự thích ứng trước những thay đổi nhất thời hoặc theo chu kỳ của môi trường.
- Thường biến ở khoai tây: sự khác nhau về màu sắc của 2 mầm khoai tây dưới tác dụng của ánh sáng
Biến dị sinh học là những biến đổi mới mà cơ thể sinh vật thu được do tác động của các yếu tố môi trường và do quá trình tái tổ hợp di truyền.
[sửa] Các loại biến dị
• Biến dị không di truyền (gọi Thường biến): là những biến đổi liên quan đến kiểu hình, không liên quan gì tới vật chất di truyền.
• Biến dị di truyền: là những biến đổi có liên quan tới vật chất di truyền, gồm:
o Biến dị đột biến: những biến đổi có tính chất hoá học vật liệu di truyền.
o Biến dị tái tổ hợp: những tổ hợp sắp xếp gen mới mà đời con thu được khác với bố mẹ do sự phân ly độc lập và sự trao đổi chéo của các gen.
o Biến dị cá thể: là mức phản ứng của các tính trạng di truyền trong vòng sống cá thể (có thể là thường biến hoặc đột biến)
[sửa] Lịch sử và một số học thuyết
• Jean-Baptiste Lamarck là nhà tự nhiên học người Pháp (thế kỷ 19) có công lao chống lại thuyết sinh vật bất biến. Theo ông các điều kiện môi trường bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể sinh vật và gây lên những biến dị và có thể di truyền cho đời sau.
• Charles Darwin (người Anh) đặt nền móng cho lý luận tiến hóa, ông đã nghiên cứu rất nhiều biến dị ở các loài khác nhau. Theo ông có 2 loại biến dị: biến dị xác định và biến dị không xác định. Quá trình phát sinh biến dị: do điều kiện môi trường và bản chất bên trong cơ thể, trong đó bản chất cơ thể là nhân tố quan trọng nhất, còn điều kiện môi trường chỉ đóng vai trò kích thích sự xuất hiện biến dị.
Hai thuyết này mới chỉ phản ánh hiện tượng biến dị chứ chưa vạch ra được bản chất của biến dị.
1856-1865 phát hiện ra qui luật Mendel. 1903 Hugo de Vries đưa ra khái niệm đột biến để chỉ những biến đổi xảy ra đột ngột của tính trạng di truyền và xây dựng thuyết đột biến trên cơ sở nghiên cứu các loài thuộc Oenothera.
Nhiều nghiên cứu về sau đã phát hiện tác dụng gây đột biến của các tia phóng xạ và nhiều chất hóa học. Các đột biến nhân tạo cũng đã thúc đẩy phát triển di truyền học và ứng dụng trong chọn giống.


Thể dị bội :


Ở người việc tăng thêm một NST ở cặp NST 21 gây ra bệnh Đao.Đây là hình minh họa sự phân li không bình thường của một cặp NST trong giảm phân hình thành giao tử.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tôi có bổ sung thêm về hiện tượng đột biến nhiễm sắc thể(NST)sau: Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến đột biến nhiễm sắc thể:ngoài nguyên nhân đã nêu ở bài viết'đột biến nhiễm sắc thể 'là do các nhân tố gây đột biến ở ngoại môi trường,ngoài ra còn do sự rối loạn của các phản ứng sinh lí hóa sinh bên trong môi trường nội bào và do virut xâm nhập vào cơ thể. 1/Đột biến cấu trúc NST: -Mất đoạn:1 đoạn NST không chứa tâm động bị đứt ra rơi và môi trường nội bào làm giảm số lượng của gene.Kết quả làm cho thể đột biến giảm sức sống,giảm khả năng sinh sản. -Lặp đoạn:1 đoạn NST được lặp đi lặp lại 1 hoặc nhiều lần do hiện tượng bắt chéo không cân xảy ra ở kì đầu I của giảm phân,làm số lượng của gen trên NST tăng.Do đó kết quả sẽ làm tăng cường hoặc kìm hãm 1 số tính trạng cơ thể. -Đảo đoạn:1 đoạn ADN trên NST có hoặc không chứa tâm động vào NST đó,nên số lượng của gen không thay đổi.Kết quả sẽ làm giảm sức sống,sức sinh sản của thể đột biến. -Chuyển đoạn:1 đoạn gen của NST sẽ tách rời khỏi NST của nó sau đó gắn vào NST khác trong cùng cặp tương đồng hoặc khác cặp tương đồng.Sự chuyển đoạn này có thể qua lại hoặc không.Nếu như là chuyển đoạn nhỏ thì không ảnh hưởng nhiều,nhưng là những chuyển đoạn lớn thì sẽ làm giảm sức sống và sức sinh sản rất nhiều. 2/Đột biến số lượng NST: -Xảy ra ở 1 hoặc 1 số cặp NST.Cơ thể mang NST bị đột biến này gọi là thể dị bội.
• Nguyên nhân:trong quá trình phát sinh tạo giao tử(giảm phân)NST đã nhân đôi,thoi vô sắc đã hình thành nhưng NST không phân li về 2 cực tế bào,tạo nên các giao tử bất thường(n-1,n+1,n-2,n+2...)
+Thể khuyết nhiễm:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của 2 giao tử bất thường(n-1),hợp tử này có bộ NST (2n-2). +Thể 1 nhiễm:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của giao tử bình thường(n)với giao tử bất thường(n-1).Hợp tử này mang bộ NST(2n-1). +Thể 3 nhiễm:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của giao tử bình thường(n) với giao tử bất thường(n+1).Hợp tử này mang bộ NST(2n+1). +Thể 4 nhiễm(thể đa nhiễm):phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của 2 giao tử bất thường(n+1).Hợp tử này mang bộ NST(2n+2). -Xảy ra tại tất cả các cặp NST.Cơ thể mang NST bị đột biến trong trường hợp này gọi là thể đa bội. Thể đa bội có thể là thể đa bội lẻ hay thể đa bội chẵn.
• Nguyên nhân:
Trong quá trình giảm phân tạo giao tử,NST đã tự nhân đôi,nhưng trong lần giảm phân I hoặc giảm phân II thoi vô sắc không hình thành dẫn đến tạo giao tử bất thường(2n);hoặc trong cả 2 lần phân chia thoi vô sắc không hình thành tạo giao tử bất thường(4n).
• Cơ chế hình thành thể đa bội lẻ:3n,5n,7n...
ví dụ: + Thể tam bội:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của giao tử bình thường(n) với giao tử bất thường(2n).Hợp tử này mang bộ NST(3n).
• Cơ chế hình thành thể đa bội chẵn:4n,6n,8n...
ví dụ:thể tứ bội được hình thành từ 3 con đường: -Con đường giao tử:Sự kết hợp giữa 2 giao tử bất thường(2n) tạo hợp tử bất thường(4n). Hợp tử này phát triển thành thể tứ bôị. -Con đường hợp tử:hợp tử bình thường(2n)qua quá trình nguyên phân thì NST bị đột biến ở tất cả các cặp NST trong tế bào tạo nên hợp tử 4n -Con đường từ tế bào soma(tế bào sinh dưỡng); trên 1 cành cây lưỡng bội(2n)của 1 cơ thể thực vật,1 tế bào sinh dưỡng trong quá trình nguyên phân bị đột biến NST,sau đó phát triển thành 1 cành cây tứ bội 4n to lớn trên thân cây lưỡng bội 2n nhỏ bé. 203.210.252.30 11:03, ngày 19 tháng 12 năm 2006 (UTC)
avatar
Ve_Nissan

Tổng số bài gửi : 10
Age : 34
Registration date : 25/07/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết