Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» Làm áo đội bóng rẻ nhất Hà Nội, áo euro 2012 chỉ với 80.000đ/ 1 bộ
Tue May 08, 2012 10:15 am by aoloptoi

» LÀM ÁO ĐỒNG PHỤC RẺ NHẤT HÀ NỘI
Tue May 08, 2012 10:11 am by aoloptoi

» parkuol niem dam me moi cua gioi tre viet nam
Sun Apr 22, 2012 7:04 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi cua gioi tre viet nam
Sun Apr 22, 2012 7:04 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi cua gioi tre viet nam
Sun Apr 22, 2012 7:03 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi
Sun Apr 22, 2012 7:03 pm by ManhComVP

» parkuol niem dam me moi
Sun Apr 22, 2012 7:01 pm by ManhComVP

» ko ai dieu hanh wap ne nua (Chan)
Sun Apr 22, 2012 7:00 pm by ManhComVP

» chan qua chan
Mon Apr 02, 2012 3:38 pm by ManhComVP

» Open chính thức MU Đẳng Cấp sẽ bắt đầu lúc 13h00 ngày 25/02/2012
Wed Feb 22, 2012 2:21 pm by congaquay30

» chang koa' j' hi't ah'
Fri Nov 04, 2011 8:05 am by duy_saco

» 2!chao moj ng ha!wed truong mjnh chan wa' vai
Fri Nov 04, 2011 8:04 am by duy_saco

» Chang co Ai online ha? ^^! traC' KO OJT LAP NJCK ::Ngo^c'
Fri Jul 29, 2011 2:24 pm by ManhComVP

» dung nhin tao dkm do dien
Sat Apr 23, 2011 7:08 am by ManhComVP

» sac de0 viet dc blog
Sun Mar 20, 2011 11:12 am by ManhComVP

» Thay Dep Thy Cho 1 Diem
Sun Mar 20, 2011 11:10 am by ManhComVP

» Ha Ha Ha Dc
Sun Mar 20, 2011 10:33 am by ManhComVP

» Nan? ChuA Em
Sun Mar 20, 2011 10:29 am by ManhComVP

» oaoaoaoa qua la sac
Sun Mar 20, 2011 10:27 am by ManhComVP

» Nguy Hiem Qua ^^
Sun Mar 20, 2011 10:24 am by ManhComVP


Cậu bé mồ côi thành chuyên gia Y khoa xuất sắc trên đất Mỹ

Go down

Cậu bé mồ côi thành chuyên gia Y khoa xuất sắc trên đất Mỹ

Bài gửi  Nguyenngan on Sat Sep 26, 2009 3:41 pm

Từng phải bỏ học để theo cha đánh cá, cậu bé ấy đã trở thành một chuyên gia Y khoa uy tín. Đó là Bác sĩ - Nhà giáo Nguyễn Xuân Nam, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi, Đại học California và chuyên gia của một số trung tâm y khoa tên tuổi tại Mỹ.

Bỏ học theo nghề chài lưới giúp gia đình

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam
Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam sinh ngày 18/9/1959, thôn Bá Hạ, thuộc đảo Hòn Khói, Ninh Hòa, Nha Trang, Việt Nam. Là con thứ hai trong số tám người con của một gia đình làm nghề đánh cá nghèo, cậu bé Nguyễn Xuân Nam lớn lên cùng với tiếng sóng của biển cả và tiếng bom đạn của chiến tranh. Khi lên bốn tuổi thì Nguyễn Xuân Nam mồ côi mẹ.

Đến đầu năm 1971, khi mới học lớp 6, trước hoàn cảnh nhà nghèo khó, cậu học trò sáng dạ Nguyễn Xuân Nam đã phải xin nghỉ học để giúp gia đình. Tuy mới 11 tuổi, nhưng Nam đã ý thức được vai trò người anh thứ 2 của mình trong nhà để giúp cha và mẹ kế nuôi dạy các em. Nguyễn Xuân Nam theo cha đi đánh cá. Rồi từ đó, cuộc sống trên biển cả đã tôi luyện Nam lớn dần thành một chàng trai biển vạm vỡ. Tuy nhiên, trong sâu tâm trí của anh, niềm khao khát được cắp sách đến trường vẫn không ngừng đau đáu, khi âm ỉ, lúc thôi thúc.

Trong 9 năm theo nghề chài lưới, Nguyễn Xuân Nam đã phải đau lòng chứng kiến những cái chết lần lượt của mẹ kế và 2 đứa em của anh. Điều khiến anh thấy khổ tâm nhất là họ đều chết vì những chứng bệnh thông thường có thể chữa khỏi được, nhưng do điều kiện chăm sóc y tế còn thiếu thốn ở vùng quê biển Hòn Khói nghèo của anh. Anh tự hỏi: "tại sao lại có những cái chết dễ dàng như vậy?", anh kể.

Mong muốn khiêm nhường

Bắt đầu đặt chân lên đất Mỹ khi vừa bước sang tuổi 19, Nguyễn Xuân Nam hiểu rằng mình đang đặt chân lên mảnh đất của những cơ hội học tập đang mở ra phía trước. Và hơn bao giờ hết, giấc mơ đổi đời bằng con đường học vấn lại bùng lên trong anh. Vì vậy, ngay sau khi ổn định cuộc sống nơi mảnh đất mới, Nguyễn Xuân Nam đã xin theo học tiếp phổ thông tại thành phố Lincoln.

Dù vậy, với cái vốn tiếng Anh hầu như bằng không lúc đó của mình và vốn văn hóa ít ỏi đã bị rơi vãi đi khá nhiều sau những năm tháng lao khổ, mong muốn của Nguyễn Xuân Nam cũng thật khiêm nhường, như anh cho biết: "Lúc bấy giờ tôi chỉ mong làm sao nói được tiếng Anh là đủ rồi. Tôi chỉ mong học xong trung học là tôi mừng rồi... vì gia đình từ trước đến nay chưa ai tốt nghiệp trung học cả".

Để có thể có tiền ăn học, Nguyễn Xuân Nam đã xin vào làm lao công trong trường với đủ thứ công việc cực nhọc trong cái lạnh giá của mùa Đông Nebraska. Đã nhiều lần anh định bỏ học, nhưng rồi nghĩ việc học hành sẽ giúp mình có được tương lai sáng sủa. Ban ngày học ở trường và làm lao công mệt hết sức, ban đêm anh vẫn đi đến lớp học Anh ngữ...

Với những cố gắng như vậy, năm 1983, Nguyễn Xuân Nam đã tốt nghiệp trung học tại trường Norris High School với điểm số 3.85. Đây là một thành tích xuất sắc mà ít học sinh người Á Đông có thể đạt được ở Mỹ.

Chàng trai Việt và ước mơ chữa bệnh cứu người

Thành công ban đầu đã giúp Nam có thêm tự tin để đặt ra những mục tiêu tiếp theo trên con đường học vấn. Chàng thanh niên Nguyễn Xuân Nam quyết tâm theo học ngành Y .

Tuy nhiên, tại Mỹ, đây là một trong những ngành đào tạo có điều kiện đầu vào cao nhất, và người được nhập học phải đã có bằng cử nhân. Vì vậy, anh đã vượt qua quá trình tuyển chọn khắt khe để được nhận vào học tại Đại học Nebraska, ở thành phố Lincoln để sau đó có thể theo học chương trình cử nhân Hóa và Toán tại Đại học Creighton, ở thành phố Omaha của bang Nebraska.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp Đại học Crieghton với 2 bằng Toán và Hóa học, cử nhân Nguyễn Xuân Nam đã đủ điều kiện thực hiện ước mơ trong thâm tâm của anh: học ngành Y để giúp chữa trị cho các trẻ em nghèo bệnh tật. Từ năm 1987 đến 1991, Nguyễn Xuân Nam theo học chương trình Bác sĩ Y khoa (MD) tại trường Y khoa của Đại học Creighton, ở thành phố Omaha, bang Nebraska. Sau đó, anh học thêm 6 năm chương trình phẫu thuật tổng quát (residency in general surgery) tại đây và Đại học New Mexico.

Chuyên gia Phẫu thuật Nhi xuất sắc với những giải thưởng

Ra trường với tấm bằng Bác sĩ, Nguyễn Xuân Nam không mở phòng mạch hành nghề để tận hưởng thành quả học tập của mình với công việc được xã hội Mỹ trọng vọng này như nhiều bác sĩ khác, mà anh bỏ ra 2 năm nữa để theo học thêm chương trình chuyên khoa Phẫu thuật Nhi (Pediatric surgery) tại Đại học Pittsburgh, ở bang Pennsylvania trong các năm từ 1997 đến 1999.


Đại học California, Irvine
Hoàn thành chương trình tu nghiệp tại Đại học Pittsburgh, năm 1999, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam được Đại học California, Irvine mời về làm Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi. Từ đó đến nay, anh hoạt động trong lĩnh vực y tế và tham gia giảng dạy tại trường Đại học nổi tiếng ở miền nam California này. Trong những năm qua, anh đã được đề bạt và giữ các chức vụ quan trọng như Giáo sư trợ giảng Phẫu thuật; Chủ tịch Ban Ung bướu Nhi khoa; Giám đốc Phẫu thuật trong Bộ phận Chăm sóc toàn diện Nhi khoa (Pediatric Intensive Care); Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi của Trung tâm Y khoa thuộc Đại học California, Irvine...

Trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và hoạt động trong lĩnh vực Y khoa, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đã công bố nhiều bài báo trong các tạp chí chuyên khoa phẫu thuật cũng như một số sách báo khác. Anh là chuyên gia Phẫu thuật Nhi khoa uy tín trong giới Y khoa quốc tế. Thêm vào đó, Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam còn rất tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đã được trao tặng nhiều giải thưởng trong ngành Y, trong đó có danh hiệu Bác Sĩ Phẫu Thuật Chăm Sóc Cấp Cứu Nổi Bật Nhất trong năm tại Bệnh viện Nhi Đồng ở Pittsburgh...

Mong đem kiến thức về giúp quê nhà

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam đã lập gia đình. Vợ anh là Bác sĩ chuyên khoa gây mê Nguyễn Hoàng Lan. Hai người quen nhau trong thời gian học đại học. Hiện hai vợ chồng anh đều làm việc tại trường Đại học California, Irvine. Mặc dù cặp vợ chồng Bác sĩ này có thể đứng ra mở phòng mạch để làm giàu nhanh chóng, nhưng hai người vẫn theo nghề giảng dạy để cho "ra lò" tiếp những thế hệ bác sĩ trẻ phục vụ cộng đồng. Còn Bác sĩ Nam vẫn đi chiếc xe ô tô cũ kỹ sản xuất từ những năm 90 thế kỷ trước.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam hy vọng sẽ phát triển Trung tâm Y khoa Đại học California, Irvine trở thành một trung tâm lớn về Phẫu thuật Nội soi ổ bụng cho trẻ em tại quận Cam, một trong những nơi có đông bà con người Việt sinh sống nhất tại Mỹ. Anh cũng mong sẽ có dịp được đem kiến thức chuyên môn học được ở Mỹ về giúp đỡ cho những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà, nhất là những trẻ em nghèo bệnh tật .

Nguyenngan

Tổng số bài gửi : 25
Age : 29
Registration date : 27/05/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết